Những điều quan trọng cần biết về việc vay tín dụng

Thứ Hai, 20/04/2015, 14:29 GMT+7

 Tận dụng đòn bẩy tài chính cho công việc kinh doanh hay tiêu dùng từ các tổ chức tài chính, cho vay tín dụng đã dần dần trở thành công cụ đắc lực cho đời sống người dân. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy này như thé nào để đạt hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng có đủ thời gian và may mắn được tư vấn cẩn thận. Trong bài viết này, mình xin đề cập đến những kiến thức tối cần thiết khi bạn muốn thực hiện một khoản vay tín dụng.

 vay-tien

1. Nếu bạn trả chậm các khoản vay?

Thông thường khi thực hiện một khoản vay tài chính, các tổ chức tín dụng bao gồm cả Tín Dụng Thông Minh, đều gửi đến bản thông tin hướng dẫn thanh toán tiền gốc và lãi hàng tháng, bạn có thể thay toán vào đầu tháng, cuối tháng hoặc giữa tháng ( tùy theo thời điểm bạn bắt đầu vay). Mọi chuyện thật dễ dàng nếu bạn thực hiện các khoản chi trả đó đúng hạn. Tuy nhiên nếu trả chậm, CIC của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

CIC là viết tắt của từ Thông tin lịch sử tín dụng. từ thông tin này, tất cả các tổ chức tín dụng sẽ biết uy tín của bạn với các khoản vay có cao hay không. Nếu điểm CIC tốt, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ các tổ chức tín dụng khi muốn vay thêm, hoặc được giảm lãi suất. Nếu CIC xấu, bạn sẽ không thể được tham gia vay vốn tại tất cả các ngân hàng và các tổ chức tín dụng nào khác.

Sau khi kí hợp đồng với tổ chức tín dụng, nếu bạn trả số tiền hàng tháng theo khoản vay bị chậm hơn ngày quy định của hợp đồng, bạn sẽ bị đánh dấu trong hệ thống CIC theo các môc sau:

Trả chậm dưới 30 ngày: CIC nhóm 1

Trả chậm từ 30 ngày đến 90 ngày: CIC nhóm 2

Trả chậm trên 90 ngày: CIC nhóm 3

Trả chậm trên 1 năm: CIC nhóm 4

Trả chậm trên 2 năm: CIC nhóm 5

Thông thường các tổ chức tín dụng cho phép bạn vay nếu CIC của bạn trong nhóm từ 1 đến 2. Nếu CIC nhóm 3 thì xin chia buồn với bạn nếu bạn có ý định làm việc tại các tổ chức tín dụng khác.

2. Bạn vay nhưng không thanh toán với tổ chức tín dụng.

Khách hàng muốn vay tài chính từ tổ chức tín dụng Tín Dụng Thông Minh, khách hàng phải trải qua một quy trình thẩm định hồ sơ khá gắt gao bao gồm: chứng minh nhân dân, giấy tờ thưc cấp, hợp đồng lao động, xác nhận lương, hộ khẩu, và các quy trình thẩm định tại công ty, nhà riêng, điện thoại và cuối cùng là phỏng vấn.

Với quy trình như vậy, nếu khách không thanh toán khoản vay với ngân hàng, việc yêu cầu khách hàng giả khoản vay sẽ được tiến hành từ nhắc nhở đến truy tố.

Bộ phận “Thu hồi nợ” của sẽ tiến hành gọi điện trực tiếp cho khách, đến nhà nhắc nhở, liên hệ với công ty mà khách hàng đang làm việc và cuối cùng nếu việc thu hồi nợ không thành, việc truy tố ra pháp luật sẽ là việc cần làm để đảm bảo uy tín của tổ chức tài chính.

Ở khía cạnh khách hàng, nếu việc truy tố phải tiến hành, khách hàng không chỉ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị mất uy tín trong tổ chức tín dụng, mà còn có nguy cơ mất việc làm và trở nên thật nghiệp.

Đó là điều cả khách hàng và tổ chức tín dụng đều không mong muốn.

3. Những giấy tờ khẳng định trách nhiệm của khách hàng khi thực hiện khoản vay

Việc duy nhất khiến khách hàng có thể khẳng định trách nhiệm với ngân hàng là thực hiện đầy đủ giấy tờ chứng minh bản thân và khả năng trả nợ khi công ty tài chính yêu cầu.

4. Các khoản vay ngắn hạn:

Với Tín Dụng Thông Minh, các khoản vay tối thiếu có thời hạn 1 năm, nếu khách hàng có mong muốn vay dưới 1 năm thì khoản vay đó không được phép thực hiện.

Trong trường hợp khách hàng vay trong thời hạn 1 năm, và sau 2 tháng khách hàng có khả năng thanh toán toàn bộ khoản vay, khách sẽ phải chịu “Phí phạt”. Cụ thể như sau:

Chịu phạt 4% số tiền gốc còn lại ( tính từ thời điểm bắt đầu kí hợp đồng vay đến lúc khách hàng muốn đáo hạn hợp đồng) nếu khách hàng muốn đáo hạn trong  12 tháng đầu tiên.

Chịu phạt 3% số tiền gốc còn lại ( tính từ thời điểm bắt đầu kí hợp đồng vay đến lúc khách hàng muốn đáo hạn hợp đồng) nếu khách hàng muốn đáo hạn trong  thời gian từ tháng 13 đến tháng 36.

Chịu phạt 0% số tiền gốc còn lại ( tính từ thời điểm bắt đầu kí hợp đồng vay đến lúc khách hàng muốn đáo hạn hợp đồng) nếu khách hàng muốn đáo hạn sau 48 tháng vay.

5. Lãi suất khoản vay:

Lãi suất cho vay tại Tín Dụng Thông Minh với khách hàng có 3 mốc: 23%/năm, 31.5%/năm và 38,5%/năm. Lãi suất theo dư nợ giảm dần.

ví dụ :

Khách hàng A vay của ngân hàng Vpbank số tiền 24 triệu trong 12 tháng với lãi suất 31.5%/năm. Mỗi tháng khách hàng sẽ trả tiền gốc là 24:12=2 triệu. Tiền lãi được tính trung bình mỗi tháng là 31.5% : 12 = 2.6%/tháng

Tháng thứ 1: khách hàng cần trả 2 triệu gốc + 2.6% x 24 triệu = 2, 624 triệu

Tháng thứ 2: khách hàng cần trả 2 triệu gốc + 2.6% x 22 triệu ( vì tháng đầu tiên đã giả 2 triệu gốc nên tiền gốc còn lại là 22 triệu) = 2,572 triệu

Tương tự với 10 tháng còn lại, đây là hình thức tính lãi theo dư nự giảm dần.

6. Về việc gia hạn cho khách hàng:

Nếu muốn gia hạn khoản vay vốn, khách hàng cần làm một đơn xin gia hạn khoản vay và nộp lên công ty tài chính Prudential, không cần kèm theo các giấy tờ như lần đầu đến duyệt hồ sơ. Ngân hàng cho phép khách hàng vay tối đa là 48 tháng từ khi vay cho đến khi đáo hạn. Nếu ban đầu khách hàng kí hợp đồng vay 1 năm, khách hàng được gia hạn tối đa là 4 năm. Nếu ban đầu khách hàng vay trong 4 năm thì không được phép gia hạn thêm.

7.Chi phí môi giới:

Việc tư vấn và giúp khách hàng hoàn thành hồ sơ khoản vay vốn được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Khách hàng không phải mất thêm bất kì chi phí nào cho việc xét duyệt hồ sơ.

Điều duy nhất khách hàng nên làm kết hợp cùng nhân viên tư vấn hoàn thành hồ sơ và nhận số tiền vay khi hồ sơ hoàn thành.

Tags: Kinh nghiệm vay tiền, Bí quyết vay tiền, Vay tiền, Vay vốn, Vay tín dụng, Vay tiền hiệu quả, Thủ thuật vay tiền
VayTienXayNha.com / Kinh nghiệm vay tiền