Lý do để xây dựng cơ sở dữ liệu tài chính của riêng mình

Thứ Hai, 20/04/2015, 10:41 GMT+7

Một tập lịch sử về tình hình tài chính đôi lúc lại giống như một cuốn tạp chí về chính cuộc đời mình ...

Những lý do mà tôi vẫn luôn háo hức lưu giữ những con số tưởng nhưng vô ích của mình…

cơ sở dữ liệu tài chính


Giúp bản thân dễ dàng theo dõi

Khi bắt đầu theo dõi và ghi chép các thông tin tài chính của mình, tôi nhanh chóng mô hình hóa, biểu đồ hóa sự tiến bộ của bản thân. Tôi không Quản lý Tài chính của mình theo cách lập ngân sách thông thường mà tôi sử dụng cách mà mình vẫn hay gọi là ngân sách đảo ngược. Nếu như bạn lập ngân sách, phân bổ thu nhập cho từng khoản mục chi tiêu và thuyết phục bản thân chỉ chi tiêu trong phạm vi này. Tôi làm theo cách ngược lại, đặt mục tiêu tiết kiệm chứ không phải là chi tiêu. Và nhờ có những bản đồ theo dõi mà công việc của tôi dễ dàng hơn. Nó cho chúng tôi biết chính xác mình đang “đứng ở đâu” và liệu có đi theo đúng hướng hay không.

Tìm kiếm thông tin chỉ trong tich tắc

Ngoài tiện ích giúp bản thân dễ dàng theo dõi tài chính thì còn tuyệt vời hơn nếu bạn số hóa được những thông tin của mình để tiện cho tìm kiếm.

Ví dụ: Vợ tôi cần biết về học phí khóa học Kỹ năng giao tiếp vào mùa hè năm ngoái, tôi đã cho cô ấy đáp án chỉ trong vòng 10 giây.

Tôi không thể nhớ chi phí lắp đặt hệ thống nước nóng trong nhà và thời gian chúng đi vào hoạt động. Mặc dù tôi biết chắc còn lưu các giấy tờ và hợp đồng nhưng tôi cũng không rõ là nó đang nằm ở đâu. May mắn thay, các thông tin thanh toán chỉ tốn của tôi vài giây để tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu.

Khi chúng tôi chuyển nhà năm 2006, chúng tôi đã thuê một vài người đến sửa lại phần sân sau của ngôi nhà. Mới đây một người bạn cũng có nhu cầu này và tôi nhanh chóng tìm lại thông tin của những người đã thi công khá tốt cho mình để giới thiệu cho bạn.

Kỷ niệm

Và cuối cùng… tôi phát hiện ra một tiện ích khá hay ho nữa của những dữ liệu tài chính cá nhân là để tôi có thể nhớ lại rất nhiều sự kiện quan trọng trong quá khứ, những nguồn thu nhập bất ngờ, những món đồ đáng nhớ, mức lãi suất thấp kỉ lục hay những thời điểm giá vàng tăng cao như hiện tại…

Sẽ thật tuyệt nếu một ngày bạn xem các khoản chi phí của 15 năm trước và nhớ ra hồi đấy mình đã phải vất vả tiết kiệm ra sao để có một chuyến du lịch dài ngày.

Điều này thực sự hấp dẫn và thú vị – để bạn bỏ ra một chút thời gian định kì để ghi chép các khoản chi phí phát sinh. Một tập lịch sử về tình hình tài chính cá nhân đôi lúc lại giống như một cuốn tạp chí về chính cuộc đời mình…

Tags: tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân, kinh phí cá nhân, chi tiêu cá nhân, tiết kiệm cá nhân, tài chính, cơ sở dữ liệu tài chính, lý do lập cơ sở dữ liệu tài chính, lập cơ sở dữ liệu tài chính
VayTienXayNha.com / Tài chính cá nhân
Tags: tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân, kinh phí cá nhân, chi tiêu cá nhân, tiết kiệm cá nhân, tài chính, cơ sở dữ liệu tài chính, lý do lập cơ sở dữ liệu tài chính, lập cơ sở dữ liệu tài chính
VayTienXayNha.com / Tài chính cá nhân