Lập kế hoạch chi tiêu khôn ngoan để không cháy túi

Thứ Hai, 19/10/2015, 10:51 GMT+7

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại cách lập kế hoạch chi tiêu của bản thân và gia đình mình khi tình hình kinh tế đang ngày càng khó khăn, mức thu nhập eo hẹp nhưng chi tiêu thì không dễ cắt giảm.

Cho dù bạn không phải là con nghiện shopping thì bạn cũng rất rơi vào cái bẫy chi tiêu hoang phí khi mà việc mua sắm ngày nay đã trở thành cuộc chơi không cân sức giữa người tiêu dùng và các nhà kinh doanh, tiếp thị.

Bởi các nhà kinh doanh, tiếp thị rất kì tài trong việc khai thác tâm lý người tiêu dùng để kích thích chi tiêu, mua sắm. Ngược lại, người tiêu dùng thì rất mù mờ chiều ngược lại.

Tuy nhiên, vẫn có cách giải quyết sự không công bằng kia nếu bạn nhận thức được rằng: mua sắm là một cuộc chơi dành cho cả hai bên. Bên bán sẽ tấn công liên tục, còn bên mua sẽ phải biết làm chủ cảm xúc của mình khi chi tiêu.

Nghĩa là, bạn khoan hãy tiến hành mua sắm nếu chưa lập kế hoạch chi tiêu cho phù hợp với thu nhập của bản thân và gia đình.

kế hoạch chi tiêu hợp lý


Lập kế hoạch chi tiêu thế nào cho hợp lý?

Lập kế hoạch chi tiêu bằng cách phân chia nhu cầu vào các khoản mục như sau: nhóm nhu cầu cá nhân, nhóm nhu cầu gia đình, nhóm nhu cầu giải trí, nhóm nhu cầu đi lại…

Trong từng khoản mục chi tiêu, xem xét đâu là thứ bắt buộc phải có, đâu là thứ không có cũng không sao.

Từ đó, bạn có thể lập danh sách những thứ cần chi tiêu cho bản thân và gia đình phù hợp nhất với thu nhập thực tế. Hãy luôn nhớ rằng: Không phải tất cả thu nhập trong một tháng đều được dùng cho việc mua sắm.

Thu nhập dùng để phân bổ cho kế hoạch chi tiêu hàng tháng của bản thân và gia đình nên được cân đối như sau:

• 10 - 20% tổng thu nhập được để riêng và quên hẳn nó đi. Đây gọi là tích lũy hưu trí.
• 20 - 30% tổng thu nhập gọi là tích lũy lâu dài cho những trường hợp bất khả kháng như ốm đau, hữu sự hay cũng có thể để mua sắm những thứ có giá trị lớn như mua xe, mua nhà…
• 10 - 15% tổng thu nhập cho nhu cầu phát triển bản thân, đầu tư cho học tập.
• Phần còn lại dùng cho chi tiêu bắt buộc trong gia đình hàng tháng.
Làm chủ cảm xúc khi ra quyết định chi tiêu

Có kế hoạch chi tiêu cũng chưa hết rủi ro. Nhất là khi việc mua sắm ngày nay của người tiêu dùng được các nhà quảng cáo, tiếp thị tấn công liên tục bằng đủ mọi hình thức.

Sau đây là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp người tiêu dùng làm chủ cảm xúc trong chi tiêu, mua sắm.

Khi đứng trước một quyết định chi tiêu hay một món hàng, bạn hãy liên tục đặt các câu hỏi:

• Thật sự, mình có cần món hàng này hay không?
• Ba ngày sau, mình còn cần món hàng này nữa hay không?
• Mua món hàng đó, mình mất bao nhiêu phần trăm tháng lương?
• Và cuối cùng, nếu vẫn còn đắn đo, chưa thể ra quyết định, hãy quay trở lại vào ngày hôm sau.

Nghiên cứu cho thấy, 80% các bạn sẽ không quay trở lại để mua hàng trong những trường hợp như thế.

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại cách chi tiêu của bản thân và gia đình mình. Hãy lập kế hoạch chi tiêu ngay từ bây giờ để trở thành người tiêu dùng thông minh, đảm bảo được tài chính cá nhân và không bao giờ phải rơi vào cảnh cháy túi.

Xem thêm: http://yeu360.com/yeu-mua-sam.html

Xem thêm: Kiến thức tiêu dùng

Tags: tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân, kinh phí cá nhân, chi tiêu cá nhân, tiết kiệm cá nhân, kế hoạch chi tiêu, kế hoạch chi tiêu cá nhân, lập kế hoạch chi tiêu cá nhân, kế hoạch chi tiêu hợp lý
VayTienXayNha.com / Tài chính cá nhân
Tags: tài chính cá nhân, kế hoạch tài chính cá nhân, kinh phí cá nhân, chi tiêu cá nhân, tiết kiệm cá nhân, kế hoạch chi tiêu, kế hoạch chi tiêu cá nhân, lập kế hoạch chi tiêu cá nhân, kế hoạch chi tiêu hợp lý
VayTienXayNha.com / Tài chính cá nhân