Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà thành công!

Thứ Năm, 19/11/2015, 11:02 GMT+7

1. Cân nhắc phương thức trả nợ

Tự ước lượng xem mỗi tháng bạn có thể dành ra bao nhiêu tiền để trả lãi vay và một phần lãi gốc. Lưu ý là bạn vẫn phải để dành phần lớn thu nhập của mình để thanh toán các chi phí sinh hoạt thường ngày cũng như để tích góp đề phòng bất trắc.

a/ Nếu vay ngắn hạn: Lãi suất cao tuy nhiên hàng tháng bạn chỉ phải trả lãi, chưa cần trả gốc. Đến khi hết hạn, nếu chưa thể trả hết gốc bạn sẽ cần phải đáo hạn khoản vay.

b/ Nếu vay trung hạn: hàng tháng bạn phải trả một phần gốc và lãi. Bạn nên chọn dư nợ giảm dần, tức là tiền lãi tính dựa trên số nợ còn lại sau khi đã trừ đi phần gốc mà bạn đã thanh toán ở các tháng trước đó. Bạn nên cân đối thời gian vay và trả để các khoản thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng đủ để trả cho ngân hàng và chi phí gia đình. Bạn cũng cần yêu cầu nhân viên ngân hàng làm rõ nếu bạn đủ tiền thanh toán khoản nợ trước hạn thì có bị phạt phí gì không? Nếu có thì khoản phí đó là bao nhiêu? Đây cũng là yếu tố để bạn đánh giá và so sánh giữa các ngân hàng với nhau.

Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà thành công!

2. Ở bất kỳ ngân hàng nào, bạn cũng phải bỏ ra % chi phí nhất định. Số tiền vay càng lớn, % càng nhỏ. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi nhân viên ngân hàng đề cập đến vấn đề này.

3. Khi đã xong thủ tục “đầu tiên” này, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía ngân hàng. Những chỗ không biết, không hiểu sẽ được nhân viên giải thích căn kẽ, những giấy tờ còn thiếu sẽ được họ chỉ cách bổ sung hoặc thay thế.

4. Các yếu tố để đánh giá ngân hàng

- Thủ tục có nhanh gọn ko?

- Mức lãi suất?

- Có áp dụng dư nợ giảm dần không?

- Thời hạn trả nợ?

- Số tiền gốc trả hàng tháng, lãi trả hàng tháng, phí phạt trả trước hạn?

Ngoài ra để vay vốn thuận lợi nhanh chóng các bạn cũng phải chi 1 số khoản nhỏ khác (chi phí công chứng, chi phí đăng ký giao dịch bảo đảm, chi phí...)

Tags: Kinh nghiệm vay tiền
VayTienXayNha.com / Kinh nghiệm vay tiền