Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà 'cam kết làm lại sổ đỏ'

Thứ Tư, 17/02/2016, 10:19 GMT+7

Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà "cam kết làm lại sổ đỏ”

Khi tiến hành các giao dịch mua bán nhà ở, khách hàng có thể sẽ thiệt hại hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến tiền tỷ nếu sơ hở, tin vào những lời hứa hẹn “miệng” của bên bán.

1/ Phủi cam kết sau khi "ôm" tiền cọc

Hồi cuối tháng 5/2015, sau khi xem thông tin rao bán trên mạng, gia đình chị Trịnh Thu Trang (ngụ tại tổ 9A, ngõ 151 Láng Hạ, Q Đống Đa) đã quyết định đến xem căn nhà tại số 14 ngách 79, ngõ Thổ Quan (quận Đống Đa). Bố mẹ chủ nhà thừa nhận, trên “sổ đỏ” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì diện tích ngôi nhà chỉ có 37,9 m2. Còn “diện tích mặt đất 60 m2” như chủ nhà rao bán là đã bao gồm cả phần sân trước nhà do họ lấn chiếm trái phép mặt ngách. “Đến ngày 2/6, bố mẹ tôi vẫn quyết định mua ngôi nhà và quay lại đàm phán lần cuối về giá cả, trình tự bàn giao tiền - nhà - sang tên “sổ đỏ”, đồng thời nói rõ với gia chủ nếu thống nhất sẽ đặt cọc ngay”, chị Trang kể.

Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà "cam kết làm lại sổ đỏ”

Vị chủ nhà tên Tôn Hữu Nghị cho gia đình chị Trang biết, để vay số tiền trị giá 1 tỷ đồng, “sổ đỏ” ngôi nhà hiện đang bị chủ nhà thế chấp tại Phòng giao dịch số 6 (PGDS6) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Theo lời chị Trang, chủ nhà khẳng định sau khi trả xong món tiền 1 tỷ đồng này, PGDS6 giải chấp “sổ đỏ” thì chủ nhà sẽ giao luôn cho bên mua. Thậm chí, khi thấy người mua còn băn khoăn, ông Nghị đã gọi điện thoại (bật loa ngoài) cho tất cả cùng nghe, Trưởng phòng tín dụng PGDS6 là bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cam kết sẽ làm thủ tục trước để kịp trả lại “sổ đỏ” cho chủ nhà ngay khi tất toán.

Ngoài ra, ông Nghị còn cam kết sẽ “chịu trách nhiệm đến cùng” trong việc làm lại “sổ đỏ” cho người mua, đặc biệt là sổ mới sẽ có diện tích hợp pháp “43 m2”. Sau khi bàn giao sổ đỏ cho bên mua mới nhận nốt số tiền bán nhà còn lại (5%). Do tin tưởng chủ nhà và cũng đã xác thực từ phía cán bộ ngân hàng nên bố mẹ chị Trang quyết định đặt cọc số tiền 200 triệu đồng.

Nhưng vài hôm sau, bên mua đã vô cùng choáng váng khi phát hiện ra cam kết làm lại “sổ đỏ” mới với diện tích “43 m2” cho người mua và thông tin “thế chấp “sổ đỏ” tại PGDS6 để vay 1 tỷ đồng” đều không đúng sự thật. “Lỗi cũng một phần do mình thiếu hiểu biết, nên chiều ngày 7/6, bố tôi đành viết giấy hủy bỏ việc mua nhà, chấp nhận mất toàn bộ số tiền tiền đặt cọc. Đó là hệ quả trực tiếp và tất yếu khi bố mẹ tôi nhận ra mình bị gian dối quá muộn”, chị Trang ấm ức kể.

Một trường hợp khác là chị Bùi Thị Phương Thảo (ngụ tại 93 Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Đầu tháng trước, chị cũng khóc dở mếu dở khi giao dịch mua nhà với gia đình ông Tôn Hữu Nghị. Vị chủ nhà lần này còn khẳng định với khách, diện tích thật của ngôi nhà là “48 m2”. Nếu quyết mua, bên bán hứa sẽ đính chính số liệu rất quan trọng này trên “sổ đỏ”.

>> Xem thêm: Bất động sản

Tuy nhiên, sau khi đã bán xong ngôi nhà mình đang ở để mua nhà ông Nghị, gia đình chị Thảo mới thấy chột dạ vì đích thân chủ nhà lại khuyên không nên đính chính số liệu vì tốn tiền mà “chẳng để làm gì”. Ngoài ra, ông Nghị còn đòi khách phải thanh toán 100% tiền mua chứ không cho đặt cọc… May mắn là chị Thảo đã kịp dừng giao dịch mua ngôi nhà này nhưng phải chịu phạt với vị khách đã đặt cọc mua nhà mình trước đó.

2/ Thông tin lập lờ, mâu thuẫn

Chiều ngày 20/8, trong vai một khách mua nhà, PV của báo Giao thông đã đến ngôi nhà số 14, ngách 79, ngõ Thổ Quan để tìm hiểu thông tin liên quan đến việc bán nhà của gia đình ông Nghị. Tại đây, mẹ đẻ của chủ nhà - bà Châu Lệ Quyên cũng thừa nhận, diện tích toàn bộ ngôi nhà trên thực tế là 60 m2 nhưng diện tích trong “sổ đỏ” thì chưa đến 40 m2, vì khoảng 10 m2 phần trước nhà do gia đình xây lấn chiếm. Ngoài ra, khoảng diện tích gần 10 m2 phía trong nhà cũng không có trong sổ đỏ. “Đúng ra diện tích ngôi nhà này trên “sổ đỏ” cũng phải gần 50 m2 nhưng không hiểu vì sao khi làm giấy tờ lại chỉ được ghi chưa đến 40 m2!”, bà Quyên cho biết.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc xin điều chỉnh lại số liệu trên sổ đỏ theo đúng diện tích thực tế thì bà Quyên tỏ ra lấp lửng, nếu khách muốn thì cứ làm, nhưng điều này là không cần thiết! Phần diện tích đất lấn chiếm 10 m2 cũng được bà Quyên trấn an, gia đình bà đã ở đây nhiều năm nay mà không vấn đề gì, đồng thời bà còn khẳng định “nhiều hộ dân khác trong ngách cũng lấn chiếm như vậy và vẫn sử dụng bình thường từ cách đây 10 năm”!

Trong khi đó, cùng là ngôi nhà này nhưng thông tin rao bán trên mỗi trang mua - bán nhà đất lại một kiểu, có nơi ghi là 65 m2, có chỗ lại là 58 m2. Như vậy, với mức giá "chốt" mà chủ nhà đưa ra là 5,2 tỷ đồng thì giá mỗi m2 của căn nhà này có sự khác biệt rất lớn, dao động từ 80 - 130 triệu đồng!

Chiều ngày 21/8, chúng tôi lên lạc với ông Nghị, khi đặt vấn đề về việc ông này bán nhà theo kiểu “hứa hẹn”, đẩy khách mua nhà vào tình huống hoặc phải “cắn răng” mua nhà, hoặc phải mất số tiền cọc lên đến cả trăm triệu đồng (trường hợp nhà chị Trang) thì ông này khẳng định, không hề “hứa hẹn” gì về việc điều chỉnh số liệu ghi trong sổ đỏ với gia đình chị Trang. Ông Nghị còn khẳng định: “Ngày xưa có thể là do địa chính đo sai diện tích nên nếu khách hàng muốn thì tôi chỉ hỗ trợ để người ta đo lại chứ tôi không bao giờ hứa như vậy”.

Khi yêu cầu giải thích về thông tin thế chấp “sổ đỏ” tại ngân hàng bị tố gian dối, thì ông Nghị cho biết, đầu tháng 5 vừa qua, ông nộp “sổ đỏ” vào PGDS6 đẻ được thế chấp vay 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó ông này lại làm đơn xin dừng không vay tiền nữa tuy nhiên “sổ đỏ” thì vẫn đang để ở Agribank.

Rà soát lại tài liệu mà gia đình chị Trang cung cấp, chúng tôi thấy có thể hiện việc ông Nghị cam kết điều chỉnh diện tích “sổ đỏ” của căn nhà lên 43 m2. Ngoài ra, cả ông Nghị và Trưởng phòng tín dụng PGDS6 - bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cũng không giải thích được, tại sao ông Nghị chưa hề vay số tiền 1 tỷ đồng mà phía PGD lại cho biết sẽ giải chấp sổ đỏ khi tất toán xong nợ?!

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Đình Ứng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với trường hợp như kể trên, cần kiểm tra kỹ lại các thỏa thuận đã trao đổi giữa hai bên trong cả quá trình giao dịch để xác định xem bên nào đã vi phạm hợp đồng. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được, có thể khởi kiện ra tòa.

Cẩn trọng khi "săn" bất động sản siêu rẻ

Trên thị trường thứ cấp đang xuất hiện tình trạng có những căn hộ dự án bán với giá siêu rẻ chỉ bằng một nửa giá ban đầu. Do đó, cũng xuất hiện một lượng không nhỏ nhà đầu tư "săn" loại BĐS bán tháo này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc mua loại căn hộ siêu rẻ này không đơn giản chỉ dựa vào giá cả bởi nó tiền ẩn rất nhiều rủi ro.

Anh Thiên, một nhà đầu tư sống tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM đang cân nhắc mua lại 5 căn hộ tại một dự án đang xây dở dang và bị đình trệ 5 năm trên đường Nam Hòa, quận 9.

Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà "cam kết làm lại sổ đỏ” 1

Anh Thiện cho biết, nguyên nhân khiến anh mạo hiểm mua loại căn hộ này vì giá của nó quá rẻ, rẻ đến mức không thể tưởng tượng được. "Thời điểm "nóng sốt", 5 căn hộ này có giá 1.300 USD/m2, giờ giảm một nửa vì chưa biết khi nào dự án mới hoàn thành. Cũng biết là tiền nào của ấy, nhưng mà rẻ xuống 70% thì quá sốc nên tôi thử xem sao", nhà đầu tư này phân tích.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thiện cho biết, người bán hàng cho anh là cỗ quen biết, trước đây tham gia thi công dự án này. Chủ đầu tư không có tiền thanh toán tiền cho đơn vị thi công nên gán căn hộ để trả nợ. Người bán cho anh không muốn đau đầu vì kiện tụng, cũng muốn có tiền để đầu tư kênh khác nên bán rẻ như cho. Chỉ bỏ ra hơn chục tỷ bạc mà mua được 5 căn, dù biết là có nhiều rủi ro nhưng anh Thiện vẫn quyết mua bởi nếu không liều lĩnh thì chẳng bao giờ "săn" được món hàng hời như vậy. "Vả lại, tôi không ôm tất cả số căn hộ này một mình mà sẽ chia hàng lại cho người quen cho nên nếu có rủi ro thì cũng không bị nhiều", anh Thiên cho biết thêm.

Kế hoạch được nhà đầu tư này đặt ra là mua những loại căn hộ có giá siêu rẻ rồi chờ đợi những động thái của chủ đầu tư. Anh Thiện cho biết, tình huống xấu nhất có thể xảy ra là dự án có thể bị kéo dài đến năm bảy năm nữa. Tuy nhiên, nhà đầu tư này sẵn sàng chấp nhận, miễn sao cuối cùng vẫn lấy được nhà. "Dự án đã xây xong phần thô, tôi tin chắc rằng hàng trăm khách hàng sẽ không để yên nếu chủ đầu tư tiếp tục né tránh. Chắc chắn dự án sẽ được khởi động lại trong thời gian sớm", nhà đầu tư này phân tích.

>> Xem thêm: Nhà đất TpHCM

Trường hợp nhà đầu tư đi "săn" BĐS siêu rẻ như anh Thiện không phải là hiếm. Có khá nhiều người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để mua loại hàng này. Quan điểm họ đưa ra là: "Phải tham lam khi người khác sợ hãi".

Anh Liêm, một nhà đầu tư khác ngụ tại quận Tân Bình, Tp.HCM cũng đã xuống tiền mua liền một lúc 3 căn hộ chung cư Gia Phú quận Thủ Đức khi được môi giới chào bán căn hộ từ một tỷ đồng xuống còn 500 triệu đồng một căn. Tính ra, với 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư này đã có trong tay 3 căn hộ. Anh Liêm khẳng định: "Tôi thừa biết hàng rẻ là hàng có vấn đề nhưng khi nó đã rẻ tới mức đáy rồi thì không còn cảm giác lo lắng hay sợ hãi khi mua nó nữa. Cũng giống như quy luật trên thị trường chứng khoán, có người bán tháo thì sẽ có người bắt đáy", anh Liêm giải thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản lại cho rằng, cần phải cẩn trọng khi mua căn hộ dự án bán tháo. Mua căn hộ loại này không phải chỉ dựa nguyên vào yếu tố giá cả, đã có nhiều ví dụ về việc tưởng mua được hàng rẻ lại hóa ra đắt trên thị trường thứ cấp.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng Giám đốc Công ty Techcomreal trao đổi với phóng viên: "Hiện nay, có không ít nhà đầu tư "săn" BĐS bán tháo với giá siêu rẻ nhưng tôi nghĩ đây không phải là một quyết định sáng suốt. Nên nhớ một quy luật, tiền nào thì của ấy. Cũng như thức ăn rẻ thì không thể đủ dưỡng chất, càng không thể bổ, nếu không muốn nói đến việc có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, các nhà đầu tư nên cảnh giác với kiểu bán tháo nhà đất kiểu này".

Đưa ra ví dụ chứng minh, ông Lộc cho biết, cách đây gần 2 năm sàn địa ốc của ông cũng được chào mời mua 5 căn hộ giảm giá 50%. Ban đầu ông cũng thấy "sốc" và lưu tâm đến, nhưng khi thẩm định dự án, nhận thấy mức giá bán quá vô lý nên ông đã từ chối mua. Và chỉ 12 tháng sau, trên thị trường xuất hiện hàng loạt thông tin các căn hộ này bị bán trùng cho nhiều người. Ông Lộc khẳng định: "Tôi vẫn giữ quan điểm của mình, BĐS không phải thị trường dành cho hàng đại hạ giá. Siêu rẻ sẽ gắn liền với siêu rủi ro".

Ông Lê Tấn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Lilama SHB cho rằng, nếu nhà đầu tư muốn tìm mua hàng rẻ có thể tìm đến những tài sản phát mãi của các ngân hàng. Loại hàng này đảm bảo yếu tố pháp lý và có rất nhiều loại hàng để người mua lựa chọn. Các nhà đầu tư không nhất thiết phải mạo hiểm gom BĐS trên thị trường thứ cấp khi không biết số phận dự án như thế nào trong tương lai.

Tags: Nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, chung cư, mua bán chung cư, nhà đất giá rẻ, mua bán nhà đất giá rẻ, chung cư giá rẻ, căn hộ giá rẻ
VayTienXayNha.com / Nhà đẹp
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 17/02/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4
Tags: Nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, chung cư, mua bán chung cư, nhà đất giá rẻ, mua bán nhà đất giá rẻ, chung cư giá rẻ, căn hộ giá rẻ
VayTienXayNha.com / Nhà đẹp